Sculptra คืออะไร ราคาเท่าไหร่ ช่วยกระตุ้นคอลลาเจนได้อย่างไร
ฟิลเลอร์ Definisse ต่างจากยี่ห้ออื่นอย่างไร ฉีดจุดไหนได้บ้าง
อัพเดตเทคนิคการรักษาใหม่ล่าสุด MD Codes หลักการหรือแนวทางในการฉีดฟิลเลอร์
cover-atita-2024---cover-the-master---radiesse2
cover-atita-2024---cover-the-master---radiesse
cover-atita-2024---cover-the-master---sculptra
cover-atita-2024---cover-italy
cover-atita-2024---cover-MDCODE
previous arrowprevious arrow
next arrownext arrow

ผ่าตัดดึงหน้าแผลเล็ก (Mini Facial Lift Surgery)

ปัญหาผิวหย่อนคล้อยไม่กระชับ มีริ้วรอยบนใบหน้า เป็นหนึ่งในปัญหาผิวที่หลายคนต้องพบเจอเมื่อมีอายุเพิ่มมากขึ้น ซึ่งการดูแลผิวด้วยการทาครีมบำรุงอย่างเดียวอาจไม่ตอบโจทย์อีกต่อไป การมองหาหัตถการที่ช่วยแก้ปัญหาเหล่านี้ได้อย่างเห็นผลจึงเป็นคำตอบที่ดีที่สุด

อทิตาคลินิก (Atita Clinic) ขอแนะนำ “การผ่าตัดดึงหน้าแผลเล็ก” หรือที่เรียกว่า “ดึงหน้ามินิเฟสลิฟ” เทคนิคผ่าตัดดึงหน้าแบบใหม่ที่ช่วยยกกระชับผิวให้เต่งตึงอิ่มฟู ใบหน้าดูเด็กลงทันทีหลังทำ ที่สำคัญยังมีผลข้างเคียงน้อย และฟื้นตัวได้เร็ว จนเหมือนกับเป็นการดึงหน้าโดยไม่ต้องผ่าตัด จะน่าสนใจแค่ไหน ไปดูกัน!

ผ่าตัดดึงหน้า (Facelift) คืออะไร?

การผ่าตัดดึงหน้า คือ การทำศัลยกรรมเพื่อยกกระชับกล้ามเนื้อและไขมันใต้ผิวหนังให้กลับไปยังตำแหน่งที่เหมาะสม พร้อม ๆ กับตัดผิวหนังส่วนเกิน หรือส่วนที่หย่อนคล้อยออก ซึ่งจะช่วยให้ใบหน้าดูกระชับ และผิวเรียบเนียนมากขึ้น

การผ่าตัดดึงหน้านั้น สามารถแบ่งได้หลายส่วน เช่น ใบหน้าส่วนบนคือบริเวณหน้าผาก (Forehead) บริเวณหางตาและคิ้ว ใบหน้าส่วนกลาง (Midface) โหนกแก้ม หรือใบหน้าส่วนล่างและคอ (Lower Face and Neck) คำว่า “Facelift” หรือ “Face Lock” จึงเป็นคำเรียกรวม ๆ ของการทำหัตถการนี้ แต่จริง ๆ แล้ว เราสามารถเรียกแยกตามเทคนิคการผ่าตัดและส่วนที่ผ่าตัดได้ด้วย เช่น

 • Full – Facelift : การผ่าตัดดึงหน้าทุกส่วนทั้งส่วนบน กลาง ล่าง และลำคอ 
 • Forehead lift : การผ่าตัดดึงเฉพาะหน้าผาก 
 • Brow lift : การผ่าตัดยกคิ้ว ทำให้ดวงตาโตขึ้น คิ้วยกขึ้น 
 • Midface lift : การผ่าตัดดึงใบหน้าส่วนกลาง แก้ม ส่วนล่างของตา
 • Neck lift : การผ่าตัดดึงเฉพาะบริเวณลำคอ

ผ่าตัดดึงหน้า (Facelift) เหมาะกับใคร?

 • ผู้มีปัญหาริ้วรอย ตีนกา, ร่องแก้ม, รอยย่นบนผิวหน้า, หางตาไม่เท่ากัน 
 • ผู้ที่มีปัญหาหนังตาหย่อนคล้อยมีผิวหนังส่วนเกินบริเวณเปลือกตา 
 • มีผิวหนังบริเวณ ใบหน้าหย่อนคล้อย 
 • มีปัญหาแก้มห้อย แก้มไม่เท่ากัน

เราสามารถย้อนวัยได้หรือไม่ ?

ริ้วรอย ผมหงอก สุขภาพที่แย่ลง: นี่คืออาการทั่วไปบางประการของวัยชรา แต่เป็นไปได้ไหมที่จะย้อนกระบวนการชราภาพนี้? พูดง่ายๆ ก็คือ ความชราหมายถึงกระบวนการของการมีอายุมากขึ้น ซึ่งเกี่ยวข้องกับกลไกทางชีววิทยาหลายอย่างที่นำไปสู่การเสื่อมโทรมของสุขภาพผิวเมื่อเวลาผ่านไปแน่นอนว่าความชราเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ ในขณะที่พวกเราหลายคนอยากจะหยุดเวลาเอาไว้ แต่มันก็อยู่นอกเหนือขอบเขตของวิทยาศาสตร์ทางการแพทย์

ทฤษฎีความชราทางพันธุกรรม

        นักวิจัยหลายคนเชื่อว่าผลกระทบของความชราเป็นผลมาจากปัจจัยทางพันธุกรรมและสิ่งแวดล้อมมากมาย และผลกระทบเหล่านี้แตกต่างกันไปในแต่ละบุคคลทฤษฎีการชราภาพทางพันธุกรรมชี้ให้เห็นว่า เช่นเดียวกับสีผมและส่วนสูง อายุขัยของเราได้รับอิทธิพลจากยีนที่เราสืบทอดมาจากพ่อแม่ของเรา

แต่ในขณะที่หลักฐานสำหรับทฤษฎีการชราภาพทางพันธุกรรมนั้นมีข้อมูลที่หนักแน่นมาก ก็ยังมีข้อเท็จจริงที่ว่าการชราภาพส่วนใหญ่ได้รับอิทธิพลจากสภาพแวดล้อมของเรา นั่นคือ สิ่งที่เรากิน เราออกกำลังกายมากแค่ไหน เราอาศัยอยู่ที่ไหน รวมถึงปัจจัยที่เกี่ยวกับสารประกอบและสารพิษที่เราสัมผัสมาตลอดชีวิตของเรา ซึ่งจะส่งผลทำให้ผิวหนังบริเวณใบหน้าหย่อนคล้อย เกิดริ้วรอย และปัญหาผิวขาดน้ำที่ทำให้ใบหน้าไม่สดใส ส่งผลให้หน้าดูแก่ก่อนวัยอันควร 

ในปัจจุบันเทคโนโลยีทางการแพทย์ มีการพัฒนาก้าวกระโดดไปอย่างมากโดยเฉพาะทางด้านศัลยกรรมความงาม ที่มีประสิทธิภาพสูงขึ้น ทำให้การลดอายุ ย้อนวัยให้ดูเด็กลงไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป และหนึ่งในเทคนิคที่ได้รับความนิยมมากที่สุดก็คือ Facelift หรือ การศัลยกรรมดึงยกกระชับใบหน้าด้วยการผ่าตัดแผลเล็ก

Mini Facial Lift Surgery เทคนิคผ่าตัดดึงหน้าแผลเล็ก เพียง 0.5 ซม. เท่านั้น!

ในปัจจุบันเทคโนโลยีทางการแพทย์ได้พัฒนาไปอย่างก้าวกระโดด โดยเฉพาะทางด้านศัลยกรรมความงาม หรือศัลยกรรมตกแต่งที่ให้ผลการรักษาที่มีประสิทธิภาพสูงขึ้น สามารถตอบโจทย์ทุกความต้องการ ในขณะเดียวกันก็ให้ผลข้างเคียงน้อยลง

“Mini Facial Lift Surgery” หรือ “การผ่าตัดดึงหน้าแผลเล็ก” คือ เทคนิคการผ่าตัดดึงหน้าแบบใหม่ที่ได้รับความนิยมมากในปัจจุบัน เป็นการผ่าตัดแผลเล็กที่เปิดผิวน้อยกว่า 0.5 เซนติเมตร ใช้ระยะเวลาเพียง 1 – 2 ชั่วโมง ช่วยลดระยะเวลาการพักฟื้น และทำให้กลับไปใช้ชีวิตได้ตามปกติอย่างรวดเร็ว

การผ่าตัดดึงหน้าแผลเล็กนั้น สามารถช่วยแก้ไขปัญหาความบกพร่องของใบหน้าได้เหมือนกับการผ่าตัดดึงหน้าแบบดั้งเดิมเลย ไม่ว่าจะเป็น คิ้วตาตก แก้มห้อยย้อย กรอบหน้าหย่อนคล้อย คอเหนียง ช่วยเก็บผิวที่หย่อนคล้อย และกำจัดไขมันส่วนเกินที่ห้อยย้อย ทำให้ผิว โครงหน้า และคอ กลับมากระชับได้รูปอย่างเป็นธรรมชาติ สามารถลดอายุลง 10 – 20 ปี ใบหน้าดูสดใสเข้ารูป และช่วยให้กลับมามีความมั่นใจในการดำเนินชีวิตมากขึ้น

ขั้นตอนการผ่าตัดดึงหน้าแผลเล็ก

 • แพทย์จะใช้มีดกรีดบริเวณขมับ และกรอบหน้า 
 • สอดวัสดุพิเศษสำหรับการดึงกระชับเข้าไปใต้ชั้นผิว เพื่อยกใบหน้าให้ตึง
 • เย็บปิดแผล รอยแผลเย็บจะเล็กมาก และวัสดุพิเศษจะยกทั้งใบหน้าให้ตึงกระชับ

ข้อดีของการผ่าตัดดึงหน้าแผลเล็ก (Mini Facial Lift Surgery)

 1. เห็นผลการยกกระชับของผิว และกรอบหน้าอย่างชัดเจน
 2. แผลเล็ก บาดเจ็บน้อย ไม่มีแผลเป็น ฟื้นตัวได้รวดเร็ว
 3. ไม่มีสิ่งตกค้างในร่างกาย
 4. ผลคงอยู่ยาวนาน
 5. ได้ผิวที่เปล่งปลั่งเติมเต็ม พร้อมผิวกระชับ กรอบหน้าได้รูปชัดเจน
 6. ได้ผลลัพธ์ อ่อนวัย ดูดี เป็นธรรมชาติ

ข้อจำกัดในการผ่าตัดดึงหน้าแผลเล็ก (Mini Facial Lift Surgery)

การผ่าตัดดึงหน้า หรือทำ Facelift แม้จะเป็นศัลยกรรมที่ทำให้หน้าดูเด็กลง แต่ผลลัพธ์ที่ได้ขึ้นอยู่กับริ้วรอยบนในหน้าของแต่ละบุคคล และจะเห็นผลมากกับผู้สูงอายุที่มีริ้วรอยเยอะ 

สำหรับผู้ที่มีอายุมาก สามารถดึงทั้งใบหน้าให้ดูอ่อนเยาว์ลงได้ เหมือนกับการย้อนวัย แต่ก็ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ซึ่งแพทย์จะทำการวินิจฉัยสภาพผิวหนังก่อนที่จะเริ่มศัลยกรรมดึงยกกระชับใบหน้า

อย่างไรก็ตาม ในกรณีที่มีอายุประมาณ 30 ปี อาจพอทำบางส่วนที่ผิวหนังหย่อนคล้อยเกินวัยได้ เช่น ยกคิ้ว ยกหน้าผาก แต่หากมีปัญหาริ้วรอยเพียงเล็กน้อย แพทย์อาจจะแนะนำให้ใช้วิธีอื่นในการรักษาที่เหมาะสมกว่า เช่น การร้อยไหม ดังนั้นจึงควรศึกษาข้อมูลและปรึกษาแพทย์ก่อน

ระยะเวลาในการผ่าตัดดึงหน้าแผลเล็ก

ใช้เวลาในการผ่าตัดประมาณ 1-2 ชั่วโมง หลังการผ่าตัดอาจมีอาการบวมหรือเขียวช้ำบ้างในสัปดาห์แรก แต่การบวมหรือการอักเสบที่เกิดขึ้นจะไม่มาก ขึ้นอยู่กับสภาพผิวของแต่ละบุคคล

ผลลัพธ์การรักษาดึงหน้าแผลเล็ก

ใบหน้าหรือบริเวณที่ทำการรักษาจะยกกระชับขึ้นทันที และจะเห็นถึงความเปลี่ยนแปลงอย่างชัดเจนที่สุดภายใน 2 เดือนแรกหลังการรักษา ซึ่งตอบโจทย์สำหรับผู้ที่ต้องการเห็นผลเร็ว

ระยะเวลาของผลการรักษาหลังการดึงหน้า

การผ่าตัดยกกระชับใบหน้าสามารถอยู่ได้ยาวนาน อย่างน้อย 5 ปีขึ้นไป ขึ้นกับสภาพผิวและพฤติกรรมการใช้ชีวิตของแต่ละบุคคล อย่างไรก็ตาม การผ่าตัดดึงหน้าแผลเล็กนี้เป็นการผ่าตัดที่ต้องอาศัยความชำนาญของศัลยแพทย์และอุปกรณ์พิเศษ ผลการรักษาจึงขึ้นอยู่กับประสบการณ์ของศัลยแพทย์ด้วย

การดูแลตัวเองหลังเข้ารับการผ่าตัดดึงหน้าแผลเล็ก

 • อาจมีอาการบวมหลังการผ่าตัด แพทย์จะให้ทานยาระงับอาการ ประคบเย็นที่ใบหน้า และนอนยกศีรษะสูงกว่าลำตัวในช่วงประมาณ 3 วันแรก 
 • แผลจากการผ่าตัดที่ศีรษะ ต้องรอเล็กน้อยก่อนเริ่มสระผม 
 • ควรควบคุมเรื่องน้ำหนักตัวให้ดี เพราะส่งผลต่อผิวหนังบริเวณใบหน้า 
 • ช่วงแรกหลังผ่าตัด สามารถออกไปทำกิจกรรมข้างนอกได้ โดยใส่หน้ากากปิดรอยแผลที่ทำศัลยกรรม

แนะนำนวัตกรรมการดึงหน้าใหม่ล่าสุดจากอทิตาคลินิก

การผ่าตัดดึงหน้าที่อทิตาคลินิก เราใช้เทคโนโลยีใหม่ล่าสุดสำหรับการทำศัลยกรรม ทำให้สามารถเก็บผิวที่หย่อนคล้อยบริเวณกรอบหน้า คาง เหนียง และคอ ได้โดยไม่ต้องมีการผ่าตัดแผลใหญ่ โดยคุณหมอของเราจะใช้เทคนิคเปิดผิวแผลเล็ก ๆ และสอดใส่วัสดุที่มีชื่อว่า “Endotine Transbleph” ลงไปในชั้นเนื้อเยื่อลึก 

หลังจากนั้นแพทย์จะทำการปรับแต่งดีไซน์ใบหน้า เพื่อดึงและยกกระชับเนื้อเยื่อผิวที่หย่อนคล้อยในกรอบหน้า คาง เหนียง และคอ ให้กลับมาเต่งตึง กระชับเข้ารูปอีกครั้ง และทำการจัดวางวัสดุให้อยู่ในตำแหน่งที่ได้วางแผนเอาไว้อย่างประณีต เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ตรงจุดที่สุด

Endotine Transbleph นั้น จะมีคุณสมบัติในการยึดเกาะผิวหนัง ทำให้มีแรงดึงยกที่มากขึ้น เกาะติดเนื้อเยื่อผิวได้ดี มีความยืดหยุ่นสูง ไม่แตกหักง่าย อีกทั้งยังสามารถช่วยกระตุ้นในเกิดการสร้างคอลลาเจนตามธรรมชาติในแนวรูปหน้าที่ต้องการ ส่งผลให้มีผิวที่เรียบเนียนไปพร้อมกับรูปหน้าที่สวยงาม ดูเป็นธรรมชาติ

ทำไมต้องผ่าตัดดึงหน้าแผลเล็กที่อทิตาคลินิก

ที่อทิตาคลินิก แพทย์ของเราสามารถจัดวางตำแหน่งที่ต้องการได้อย่างแม่นยำ และก่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด ด้วยประสบการณ์ในการปรับแต่งดีไซน์ใบหน้ามามากกว่า 18 ปี  ผ่านการอบรมและเรียนรู้เทคนิคใหม่ ๆ มาแล้วทั่วโลก คนไข้จึงมั่นใจได้เลยว่าจะได้ผลลัพธ์ที่น่าพอใจที่สุด

ผ่าตัดดึงหน้า ราคาเท่าไหร่?

อทิตาคลินิก ให้บริการผ่าตัดดึงหน้าแผลเล็ก ราคาเริ่มต้นที่ 50,000 บาท สำหรับท่านใดที่สนใจ สามารถส่งรูปหน้ามาให้คุณหมอประเมินฟรี หรือนัดหมายเข้ามาพบคุณหมอได้ผ่านทางไลน์ @atitaclinic หรือเบอร์โทรศัพท์ 094-324-4442 ได้เลย

อทิตาคลินิกเรามีทีมแพทย์คอยแนะนำ

 

ให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย 

 

แอดไลน์ปรึกษา คลิกเลยค่ะ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึกการตั้งค่า