Sculptra คืออะไร ราคาเท่าไหร่ ช่วยกระตุ้นคอลลาเจนได้อย่างไร
ฟิลเลอร์ Definisse ต่างจากยี่ห้ออื่นอย่างไร ฉีดจุดไหนได้บ้าง
อัพเดตเทคนิคการรักษาใหม่ล่าสุด MD Codes หลักการหรือแนวทางในการฉีดฟิลเลอร์
cover-atita-2024---cover-the-master---radiesse2
cover-atita-2024---cover-the-master---radiesse
cover-atita-2024---cover-the-master---sculptra
cover-atita-2024---cover-italy
cover-atita-2024---cover-MDCODE
previous arrowprevious arrow
next arrownext arrow

แพทย์หญิงอาทิตยา เม่งศิริ

รวมคำถามยอดฮิตเกี่ยวกับ ฉีดไขมัน ที่ถูกถามเข้ามามากที่สุด

ปัญหาการฉีดไขมัน ไขมันเอามาจากส่วนไหน? อยู่ได้นานแค่ไหน? และอันตรายหรือเปล่า?

A: การฉีดไขมันคือการเติมเต็มใบหน้าอีกรูปแบบหนึ่ง ช่วยเพิ่มความอิ่มให้กับใบหน้า

หรือก็คือการย้ายเซลล์ไขมันจากส่วนที่เราไม่ต้องการ ไปเติมเต็มในส่วนที่ขาดแทนการฉีดฟิลเลอร์ค่ะ ซึ่งการเติมไขมันไม่เพียงแต่ช่วยในเรื่องการเติมเต็มเท่านั้น แต่ยังช่วยรักษาแผลเป็น และสเตมเซลที่อยู่ในไขมันจะช่วยให้ผิวดูอ่อนเยาว์ลง และทำให้หน้าดูเด็กขึ้นอีกด้วย

A :การฉีดเติมไขมันเป็นวิธีที่สามารถทำได้กับหลายส่วนของร่างกาย

  • ไม่ว่าจะเป็นการฉีดบนใบหน้า บริเวณหน้าผาก แก้ม ริมฝีปาก หรือฉีดไขมันใต้ตา
  • นอกจากนี้ยังสามารถทำบริเวณหน้าอกและบริเวณบั้นท้ายได้อีกด้วย

A: มีความความแตกต่างระหว่างการฉีดฟิลเลอร์ และการฉีดไขมันอยู่ไม่น้อย

ฟิลเลอร์ : เป็นสารสังเคราะห์ (HA) ที่ช่วยในเรื่องการเติมเต็ม ได้ผลทันทีหลังทำ แต่เนื่องจากเป็นสารเติมเต็มชนิดหนึ่งทำให้มีเสี่ยงต่อภาวะแทรกซ้อนหากได้รับการฉีดจากแพทย์ที่ไม่มีความเชี่ยวชาญ และเป็นหัตถการที่ต้องมีการฉีดซ้ำเพื่อให้ผลลัพธ์ที่ต่อเนื่อง ทำให้มีค่าใช้จ่ายสูง แต่ก็มีข้อมีตรงที่การฉีดฟิลเลอร์นั้นไม่ต้องพักฟื้นนั่นเอง

ไขมัน : เมื่อฉีดแล้วจะทำให้ผิวสวย หน้าดูเนียน ฉ่ำวาว มีวอลุ่ม มีผลลัพธ์อยู่ได้นาน และยังสามารถลดสัดส่วนในร่างกายได้ในคราวเดียวกัน กล่าวคือไขมันที่มาจากตัวผู้เข้ารับบริการเอง ดังนั้นก่อนที่จะทำการฉีดไขมันจะต้องมีการดูดไขมันออกมาก่อน ทำให้สามารถลดสัดส่วนบริเวณที่ดูดไขมันออกมาได้ด้วย และยังเป็นหัตถการที่ใช้เวลาพักฟื้นน้อย แต่ขั้นตอนการทำนั้นยุ่งยาก และต้องมีการฉีดซ้ำเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดี

A: ไขมันที่ใช้ฉีดบนใบหน้าไม่ใช่ของเสียในร่างกายเราค่ะ

เพราะเป็นการย้ายจากเซลล์ที่ดี ผ่านกระบวนการทางการแพทย์ที่ได้มาตราฐาน โดยต้องใช้เทคนิคการฉีดที่ถูกหลัก สะอาด ปลอดภัย

A: การฉีดไขมันไม่ได้เป็นการผ่าตัดค่ะ 

ขั้นตอนการทำหัตถการจะมีกระบวนการทำที่สะอาด ปลอดเชื้อ  เพราะต้องทำการดูดไขมันมากลั่นตามขั้นตอน เพื่อให้ได้เซลล์ที่ดีในการนำมาฉีดเติมเต็มใบหน้า 

A: การฉีดไขมัน เป็นวิธีที่ต้องใช้เวลาค่อนข้างมากเมื่อเทียบกับการฉีดฟิลเลอร์

การฉีดไขมันนั้น ก่อนฉีดไขมันต้องทำการดูดไขมันออกมาจากบริเวณที่ต้องการดูดเสียก่อน จากนั่นนำไขมันที่ได้ไปปั่นเพื่อแยกไขมันออกจากของเหลวชนิดอื่น เพื่อให้ได้ไขมันที่มีคุณภาพสูงก่อนนำมาฉีดในบริเวณที่ต้องการเติมเต็ม แต่ทั้งนี้ในกระบวนการฉีดไขมันจะต้องฉีดเข้าไปอย่างช้าๆ หรือก็คือการจัดเรียงไขมันอย่างเป็นระเบียบ เพื่อให้ไขมันเข้าไปอยู่ใต้ผิวหนังตามที่แพทย์วางแผนไว้ ดังนั้นในการฉีดไขมัน จะต้องเลือกทำกับคลินิกที่มีแพทย์ผู้ชำนาญการในเรื่องของการปรับแต่งดีไซน์ใบหน้า เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีและตรงจุดที่สุดค่ะ

A: การฉีดไขมันเป็นหัตถการความงามที่มีผลข้างเคียงน้อยมาก 

โดยผลข้างเคียงมีเพียงอาการบวมและแผลจากการดูดไขมันเท่านั่นซึ่งอาการเหล่านี้จะหายได้เอง นอกจากนี้หลังจากการฉีดไขมันเข้าไปแล้วอาจพบอาการบวมช้ำที่บริเวณที่ฉีดได้ในระยะเวลาหนึ่งแล้วจะค่อยๆ จางหายไปเองเช่นกัน โดยจะไม่มีความเสี่ยงจากการติดเชื้อใด ๆ เนื่องจากไขมันที่ฉีดเป็นไขมันดีการร่างกายของเราเอง ดังนั้นหากเลือกฉีดเติมเต็มไขมันจากคลินิกที่มีแพทย์ผู้ชำนาญการในด้านการปรับรูปหน้า ก็จะช่วยลดปัญหาเหล่านี้ได้ค่ะ

A: ขึ้นอยู่กับความต้องการของคนไข้ และสภาพร่างกายของแต่ละบุคคลค่ะ 

เนื่องจากการฉีดไขมันในแต่ละครั้งจะมีการสลายตัวของไขมันไปบางส่วนจึงจะต้องมีการเติมไขมันเข้าไปเรื่อยๆ จนกว่าจะได้ผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจหรือหากรู้สึกพอใจกับผลลัพธ์ในครั้งแรกแล้วไม่จำเป็นต้องฉีดเพิ่ม ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความต้องการของคนไข้ และสภาพร่างกายของแต่ละบุคคลค่ะ

หากต้องการผลลัพธ์ที่ตรงตามความต้องการตั้งแต่ครั้งแรก คนไข้จำเป็นต้องเลือกคลินิก และแพทย์ที่มีประสบการณ์ในการปรับแต่งดีไซน์ใบหน้า โดยสามารถเลือกดูจากรีวิวการเคสคนไข้จริงเพื่อประกอบการตัดสินใจได้เลยค่ะ 

รีวิว ฉีดเติมเต็มไขมัน

 

A: ส่วนใหญ่แล้วหลังจากการฉีดไขมัน จะใช้เวลาพักฟื้นอยู่ที่ประมาณ 2 สัปดาห์

แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับบริเวณที่ดูดและฉีดไขมัน รวมไปถึงสภาพร่างกายของแต่ละบุคคลด้วยค่ะ

A: การฉีดไขมันต้องใช้เวลาระยะจึงจะสามารถเห็นผลลัพธ์ได้อย่างชัดเจน

โดยจะเริ่มเห็นผลใน 1-4 สัปดาห์ หลังจากการฉีดไขมัน เนื่องจากไขมันที่ฉีดเข้าไปอาจจะมีการสลายตัวไปบางส่วน แต่จะเริ่มเข้าที่และเห็นผลลัพธ์ที่ถาวรในระยะเวลา 8 สัปดาห์ เพราะเป็นช่วงที่ไขมันเริ่มเข้าที่แล้วนั่นเอง

A: การฉีดไขมันเป็นวิธีที่ให้ผลลัพธ์ในระยะยาว

การฉีดไขมันแต่ละครั้งเมื่อบริเวณที่ฉีดไขมันเริ่มเข้าที่แล้ว ตัวไขมันสามารถคงอยู่ได้นาน นับว่าเป็นหนึ่งในหัตถการเสริมความงามที่ให้ผลลัพธ์ได้นาน และคุ้มค่าที่สุด

Micro Fat Grafting

แพทย์หญิงอาทิตยา เม่งศิริ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึกการตั้งค่า